• Anh nghĩ em nên chuyển chỗ làm đi, sang chỗ mới em sẽ có nhiều cơ hội phát triển hơn. Em có khả năng mà – Lúc nào cũng vậy, những câu đầu tiên luôn xoay quanh công việc của 2 người
  • Really? – Cô gái nhăn nhở cười. Câu nói này không còn mới lạ với cô vì đây không phải lần đầu tiên cô được nghe.
  • Anh thấy em có khả năng, thay đổi sẽ giúp em được ghi nhận giá trị cao hơn
  • Em thấy ở đâu cũng vậy thôi, nếu mình thật sự cố gắng, em nghĩ mình sẽ đóng góp được giá trị vào tổ chức và cấp trên của em sẽ công nhận điều đó – Cô bắt đầu cảm thấy câu chuyện bắt đầu nghiêm túc hơn
  • Ngây ngô – Người đàn ông phá lên cười – Em nghĩ giá trị của em do em định giá hả?
  • Vâng, em nghĩ thế. Chẳng lẽ giá trị của em lại do người khác đánh giá.
  • Vớ vẩn , giá trị của em ở tổ chức em tham gia được định giá bởi ông/ bà Sếp của em đấy. Hiểu chưa…

Cậu chuyện cách đây rất lâu, qua thời gian, cô hiểu rằng những điều người anh mình nói không phải là không có lý lẽ và thực tế nhưng góc nhìn thì cô vẫn chưa thấy hoàn toàn đồng ý. Giá trị của bạn thân chúng ta sẽ do ai đánh giá và nhìn nhận, cách xây dựng nó như thế nào? Chắc hẳn đây không phải chỉ là những suy nghĩ của riêng tôi nên chúng ta cùng chia sẻ nhé

Cách xác định giá trị bản thân trong tổ chức

Đầu tiên, để đưa ra nhận định, chúng ta sẽ đặt chủ thể vào trong hoàn cảnh, tình huống nhất định. Trong trường hợp này, là nhân viên với tổ chức của người nhân viên đó. Thực tế rằng, khi làm việc trong 1 tổ chức thì giá trị của chúng ta được xác định là những giá trị đóng góp cho tổ chức, có ích cho tổ chức. Tôi dám sure 100% không có người chủ doanh nghiệp nào thuê người về để phá hoại doanh nghiệp của mình cả. Vậy ai sẽ xác định những giá trị này? Chủ công ty, Cấp quản lý hay nhân viên đó. Viết câu này ra thì bạn cũng thấy rằng, rõ ràng điều này không được xác định từ một phía mà nằm trong mối tương quan nhiều chiều. Và các bên đều có vai trò với nhau. Và khi chúng ta không control được người khác thì việc xác định giá trị bản thân phải tập trung vào bản thân của chính chúng ta trước tiên.

Đã từng có bạn nhân viên nói với tôi rằng, em đi làm, mong muốn được học hỏi bla bla bla. Và tôi cũng nhớ rất rõ rằng tôi đã rất phũ để trả lời rằng: Nếu để học, em quay lại trường mà học. Khi em đã đi làm, hãy xác định tâm thế đây là đi làm, mục tiêu là làm việc. Người lớn làm việc lớn, người nhỏ làm việc nhỏ, tuỳ theo sức của mình – Bài học chúng ta đã được dạy từ bé, hà cớ chi đi học không học mà đi làm cứ muốn đi học. Câu chuyện just for fun chút nhưng nó cũng đề cập đến tính nghiêm túc với công việc của chúng ta. Và theo tôi, đó cũng chính là cách chúng ta xác định giá trị của mình trong 1 tổ chức.

Đọc đến đây, tôi nghĩ sẽ có những thắc mắc rất dễ thương là với những người mới, chưa có kinh nghiệm, nhu cầu học hỏi là chính đáng. Điều đó với tôi là không sai, nhưng khi đã đi làm, ngồi bảnh choẹ order 1 mức lương “rõ ràng, rành mạch” thì rõ ràng chúng ta cũng phải cần xác định rõ chúng ta có thể làm được gì. Còn việc chúng ta học được gì qua công việc lại là những câu chuyện khác.

Bạn biết không, không phải lúc nào đi làm chúng ta cũng sẽ gặp được những người Sếp hướng dẫn công việc cho chúng ta, giúp chúng ta làm quen, bắt nhịp nhanh với guồng quay của bộ máy. Và họ như thế, không phải họ không tốt vì rất có thể đơn giản họ nghĩ rằng bạn đã sẵn sàng. Nên đừng vì thế mà cho rằng mình đang không được giúp đỡ, không có cơ hội thể hiện giá trị bản thân. Nếu phụ thuộc vào người khác thì thực sự quá may rủi, nếu trên đường đời tấp nập, chúng ta vô tình cứ mãi không gặp nhau thì bạn cứ để mình trôi theo dòng nước thế sao. Vậy nên, từ quan điểm cá nhân, giá trị cống hiến của một người phải được chính người đó nhìn nhận, thể hiện trên tinh thần xây dựng và cống hiến để nhận được những ý kiến phản hồi, tương tác từ các thành viên trong nhóm. Và tùy từng, cấp độ và vị trí để những giá trị đó có những ảnh hưởng khác nhau trong tổ chức.

Quan điểm về việc xây dựng giá trị bản thân

 Giá trị bản thân của chúng ta trong tổ chức không tự dưng mà có. Khi sinh ra, chỉ có bố mẹ và người thân của chúng ta mới có đủ tình thương và sự bao dung vô điều kiện với chúng ta. Còn với một tổ chức, thì đó là sự gắn kết giữa những người có chung giá trị hoặc mục tiêu. Khi chúng ta đã xác định được giá trị mà mình hướng tới thì việc quan trọng tiếp theo là xây dựng nó. Vậy để xây dựng giá trị cho bạn thân chúng ta phải làm sao?

“Có bột mới gột nên hồ” nên để nâng cao kiến thức, nâng cao giá trị bản thân thì đầu tiên phải “học”. Việc học ở đây là học chủ động vậy nên nó không hề mâu thuẫn với câu chuyện đối đáp phũ phàng với nhân viên phía trên. Rõ ràng, tất cả những công việc hàng ngày chúng ta đang làm đều khiến chúng ta có thể học được 1 điều gì đó nếu chúng ta học nó ở tâm thế chủ động. Một công việc chúng ta làm mất quá nhiều thời gian sẽ giúp chúng ta học được cách làm thế nào để rút ngắn thời gian khi làm những công việc như vậy. Nói đúng hơn đây là quá trình rút kinh nghiệm liên tục và tất nhiên phải làm thì mới có kinh nghiệm được. Cuộc sống hàng ngày chính là thư viện và kho tang quý giá nhất để trải nghiệm khi chúng ta đón nhận nó với một tâm thế chủ động.

Tiếp theo là làm việc. Có học thì phải có hành, những điều được rút ra cần được triển khai trong thực tế để thay đổi hoặc đơn giản là để kiểm chứng những điều đã được rút ra. Điều đó được lặp đi lặp lại sẽ hình thành nên kinh nghiệm. Tôi nhớ có buổi ngồi với đối tác Sigapore, họ làm việc trong lĩnh vực dịch vụ. Công việc của tôi khá đơn giản khi xử lý chuyển ngữ làm website cho họ. Câu đầu tiên họ hỏi tôi “Mày đã từng làm cái này chưa”. Sau này, khá nhiều đối tác cũng hỏi tôi câu đấy và tôi nhận ra rằng, kinh nghiệm rất quan trọng vì chí ít, nó tạo ra cảm giác yên tâm về khả năng, còn hơn nữa thì nó thể hiện giá trị có thể mang lại của bạn cho đối tác. Điều mà những người chưa có kinh nghiệm khó có thể mang đến trong lần gặp đầu tiên. Tất nhiên nếu không có kinh nghiệm, bạn vẫn có khả năng nhận được việc nhưng tỉ lệ nó sẽ thấp hơn nhiều lần. Thế thôi :3

Bên cạnh học tập và làm việc thì lối suy nghĩ chủ động và tích cực sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình xây dựng giá trị bản thân. “Làm chủ ý nghĩ, làm chủ cuộc đời” – Mặc dù tôi chưa đọc cuốn này nhưng cái tên của nó rất đúng và thú vị, đáng để chúng ta suy nghĩ sâu sắc về nó. Hãy cứ mạnh dạn nghĩ ý nghĩ lớn và bắt tay làm từ những công việc nhỏ, thực tế, đường xa vạn dặm bắt đầu từ một bước chân đúng không nào ?

Thêm một ý mà ai cũng biết đề xây dựng giá trị bản thân là không quên đầu tư vào bản thân, sức khỏe, tâm hồn và tri thức. Đây là một món đầu tư rất hời đấy. Vì mọi người đã biết giá trị của món đầu tư này nên tôi sẽ không viết thêm nữa aha 🙂

Đây là một số suy nghĩ, quan điểm của một người đang trong hành trình xây dựng những giá trị phát triển bản thân, Rất mong nhận được ý kiến đóng góp và phản hồi của bạn.

Cảm ơn bạn vì đã đọc bài viết này.

Chúc bạn ngày cuối tuần vui vẻ với gia đình và bạn bè nha <3

Ngày hè Hà Nội mà như chớm đông

Amity Nguyễn

 

be the first to comment on this article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *