su-thu-hut

Cách viết tiêu đề ấn tượng, thu hút sự chú ý độc giả

Thời đại công nghệ thông tin, hàng ngày chúng ta tiếp cận với hàng tá tin tức, quảng cáo. Thường thì chúng ta sẽ thờ ơ và sẽ chỉ đọc một ít trong số đó. Trong số đó, có thể có những thông tin có thể chúng ta quan tâm hay những quảng cáo đang chào bán cái mà chúng ta đang cần. Tại sao chúng ta lại bỏ qua chúng?

Lý do mà chúng ta bỏ qua và không muốn đọc những “content” quảng cáo đó thật đơn giản: có quá nhiều thông tin trưng ra trước mắt mà chúng ta lại không có thời gian hay là ý nghĩ muốn đọc chúng.

Đó là lý do tại sao người viết content lại phải làm việc cật lực để có cái liếc mắt của người đọc với thông tin của mình. Hiện tại, dù ở bất cứ đâu, trên mạng, trên truyền hình, trên tạp chí đang có quá nhiều thứ đang tranh dành sự quan tâm của độc giả.

Vậy làm sao để “Thông tin của bạn có thể nổi bật trên một mớ bòng bong?” Những người quảng cáo trực tiếp qua thư hiểu rằng họ chỉ có 5s đầu tiên để thu hút sự chú ý với người đọc. Nếu sau 5s nhìn lướt qua và cảm thấy không có gì thú vị thì nó sẽ bị cho vào thùng rác không thương tiếc. Tương tự, các quảng cáo trên các thông tin khác cũng vậy, nó chỉ có vài giây để nắm bắt sự quan tâm đến khách hàng trước khi vị khách hàng chuyển kênh hoặc bật sang tin tức khác.

Khi làm quảng cáo, viết content, việc gây chú ý nằm ở tiêu đề (headline). John Caples trong cuốn sách của ông mang tên “Làm thế nào để quảng cáo của bạn hái ra tiền” đã viết “nếu bạn có một tiêu đề hấp dẫn gần như chắc chắn bạn sẽ có một mẩu quảng cáo thành công…và ngay cả một nhà văn vĩ đại nhất cũng không thể cứu được một quảng cáo nếu nó có một cái tiêu đề quá tầm thường”

Làm thế nào để tiêu đề gây sự chú ý?

Với tất cả các loại hình quảng cáo, ấn tượng ban đầu – cái độc giả nhìn thấy đầu tiên, đọc hay nghe thấy là cái tạo nên sự thất bại hoặc thành công. Và đây cũng là bước đầu tiên để thuyết phục người đọc mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn. Vậy cái đầu tiên là cái gì?

  • Trong một mẫu quảng cáo in, đó là tiêu đề và hình ảnh
  • Trong một cuốn sách giới thiệu, đó là trang bìa
  • Với quảng cáo trên Tivi và Radio, đó là vài giây đầu của mục quảng cáo
  • Với một lá thư trực tiếp, đó là phong bì thư hoặc vài dòng đầu tiên
  • Trong một ấn phẩm, nó là đoạn đầu tiên
  • Trong muốn cuốn catalog hay sách giới thiệu sản phẩm, đó là vài slide đầu hay bảng biểu đầu tiêu
  • Trên 1 website, đó là bố cục của trang chủ
  • Trong một thông điệp quảng cáo qua bức thư điện tử đó là dòng “người gửi” và “tiêu đề”
Social-media-Marketing
Hand holding a megaphone throwing social media icons on blue background. Vector file available.

Vậy điều gì khiến tiêu đề này thất bại còn tiêu đề khác thì lại thành công?

Rất nhiều người làm quảng cáo trong chúng ta rơi vào bẫy khi tin rằng những lỗi chơi chữ khôn ngoan kết hợp với những kiểu chơi chữ “dễ thương bắt mắt” sẽ tạo nên tiêu đề tuyệt vời. Nhưng hãy thử nghĩ xem khi quyết định mua một thứ gì đó, chúng ta quan tâm đến việc người bán hàng sẽ gây cảm giác hài hước cho mình hay chúng ta quan tâm tới chất lượng hàng hóa ở một giá cả hợp lý?

Câu trả lời rất rõ phải không. Khi mua hàng, bạn đòi hỏi sản phẩm phải phù hợp với nhu cầu và túi tiền của bạn. Những người viết quảng cáo giỏi nhận ra ngay thực tế này và đưa ra trong tiêu đề những cách chào hàng lôi cuốn, hấp dẫn chứ không phải những mánh lới quảng cáo và lối chơi chữ bắt mắt nhưng chẳng có gì liên quan. Họ biết rằng khi người đọc xem lướt qua những tiêu đề quảng cáo, cái họ quan tâm là “Trong đó có gì cho tôi?”

Tiêu đề quảng cáo có hiệu quả sẽ nói với người đọc rằng: “này, dừng lại một chút nào, đây là thứ bạn cần đấy!” Những tiêu đề hay nhất là những tiêu đề kích thích được tính tư lợi của con người và cung cấp được tin tức.

su-thu-hut

Một số ví dụ về những tiêu đề mang đến cho người tiêu dùng một lợi ích nào đó hoặc quà tặng nếu họ đọc quảng cáo đó:

  • “Làm thế nào để kết bạn và gây ảnh hưởng đến mọi người” – Một tiêu đề hứa hẹn rằng nếu bạn đọc những thông tin này sẽ biết cách kết bạn và có khả năng thuyết phục người khác. Và kết quả là gì bạn biết rồi đúng không? Chẳng ai không muốn có thêm bạn bè hoặc gây ảnh hưởng tới người khác, trừ khi là những người muốn sống cuộc đời ẩn dật.
  • “Làm thế nào để ăn đủ chất chỉ với 5 xu và một hào”. Nếu như bạn luôn muốn quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình nhưng đồng thời phải dè chứng khả năng tài chính thì bài quảng cáo này đã trực tiếp nói lên nhu cầu của bạn. 

Việc cung cấp tin tức, kích thích được tính tư lợi, sự tò mò của độc giả sẽ khiến cho tiêu đề quảng cáo thu hút được sự quan tâm của người đọc. Có rất nhiều những công thức để viết headline nhưng hiểu được bản chất của vấn đề sẽ giúp bạn không bị phụ thuộc vào các công thức và có thể tạo ra được những tiêu đề “có hồn”.

Bài tiếp sau mình sẽ chia sẻ về 4 chức năng chính của tiêu đề mà bạn phải biết để viết bài thành công”. Hãy chia sẻ bài viết nếu bạn thấy hữu ích nhé 🙂

be the first to comment on this article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *