Content Marketing chăm sóc sức khoẻ – Cách làm chuyên nghiệp và bền vững

Mỗi một phút có khoảng 70.000 tìm kiếm liên quan đến sức khoẻ trên Google. Theo David Feinberg, người đứng đầu Google Health, các truy vấn tìm kiếm liên quan đến sức khoẻ chiếm khoảng 7% của tất cả các tìm kiếm hàng ngày.

Lượng tìm kiếm thông tin như vậy đã chỉ ra mức độ quan tâm của người dùng đối với vấn đề chăm sóc sức khoẻ trên các kênh truyền thông. Nhiều công ty dược phẩm và bệnh viện đã nắm bắt được xu hướng này. Họ đầu tư xây dựng các Content Marketing chăm sóc sức khoẻ để tiếp cận và thu hút bệnh nhân.

Việc này, nếu được thực hiện tốt, nó có thể là công cụ tuyệt vời để giúp các bác sĩ, tổ chức y tế xây dựng thương hiệu, tăng cười giữ chân khách hàng và cải thiện danh tiếng, thương hiệu của cá nhân bác sĩ hoặc tổ chức đó.

Sự cần thiết của Content Marketing chăm sóc sức khoẻ

Như chúng ta đã nói, mọi người đang có xu hướng chủ động tìm hiểu về tình trạng sức khoẻ, triệu chứng bệnh và thuốc men của họ. Điều này thể hiện người dùng thực hiện việc tìm hiểu thông tin chủ động ở nhiều kênh khác nhau. Khác với trước đây khi họ tiếp cận thông tin từ các nguồn hạn chế như phía bác sĩ, nhân viên y tế.

Điều này có lợi khi khiến người dùng có thể nhanh chóng tìm hiểu được các thông tin liên quan đến mình. Nhưng đó cũng là con dao hai lưỡi khi thông tin trên mạng rất nhiều và không phải lúc nào cũng tìm được những thông tin chính xác gây hoang mang và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của họ nếu bệnh tình không được tư vấn thông tin đúng và kịp thời.

Điều đó có nghĩa là nhu cầu về các nội dung liên quan đến y học, sức khoẻ là rất lớn, các nội dung hiện tại có cũng rất nhiều nhưng rất ít tài nguyên có chất lượng. Vì vậy, nếu các bệnh viện, cơ sở y tế và bác sĩ uy tín tiến hành cung cấp nội dung chất lượng, giáo dục người bệnh, phổ biến các kiến thức chuyên môn thì sẽ giúp cộng đồng có được nhận thức đúng đắn về vấn đề sức khoẻ, giảm được ảnh hưởng của các nội dung tin giả, kém chất lượng.

Ngoài việc xây dựng nhận thức, tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe là một cách tuyệt vời để tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng. Về lâu dài, nó có thể giúp các bác sĩ và tổ chức khắc ra chỗ đứng của họ và xây dựng danh tiếng của họ như các chuyên gia. Nó cung cấp một cơ hội tuyệt vời để phát triển doanh nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ của bạn.

David Feinberg đã tóm tắt nó rất tốt trong bài phát biểu mà ông đã đưa ra tại một hội nghị công nghệ ở Austin, Texas:

Mọi người đang hỏi chúng tôi về các điều kiện, thuốc men, triệu chứng và câu hỏi bảo hiểm. Trong trường hợp này, chúng tôi đang tổ chức thông tin về sức khỏe của thế giới và làm cho mọi người có thể truy cập được, anh ấy nói với The Telegraph.

Vậy xây dựng Content Marketing chăm sóc sức khoẻ là gì? Nó chính là việc phát triển những nội dung liên quan đến những vấn đề chăm sóc sức khoẻ có giá trị với cộng đồng, đúng đắn và phù hợp với các khuyến cáo của giới chuyên môn.

Những điều cần lưu ý khi xây dựng Content Markting chăm sóc sức khoẻ

Hiện tại, gần 8 trong số 10 (hoặc 77%) các nhà tiếp thị chăm sóc sức khỏe đang sử dụng tiếp thị nội dung. Hơn nữa, 18% các nhà tiếp thị chăm sóc sức khỏe khác đang có kế hoạch khởi động các sáng kiến tiếp thị nội dung vào năm 2019.

Tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe đang dần trở thành xu hướng. Khi lĩnh vực phát triển, chúng ta cần hiểu chính xác làm thế nào có thể đạt được thành công với nó. Trong khi xây dựng kế hoạch tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe của bạn, hãy đảm bảo bạn ghi nhớ những điều này:

  1. Tập trung vào lĩnh vực chuyên môn của bạn

Mỗi bác sĩ có một lĩnh vực chuyên môn. Tương tự, một số tổ chức cũng tập trung vào một mảng lĩnh vực cụ thể. Trước khi bắt đầu thực hiện chiến lược tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe của mình, điều quan trọng là phải xác định khu vực trọng tâm và các vấn đề chính trong lĩnh vực của bạn hoặc tổ chức của mình.

Dựa trên các lĩnh vực vấn đề của thị trường ngách của bạn, bạn có thể tạo ý tưởng nội dung mới. Ví dụ, một nha sĩ có thể nói về các chủ đề như tại sao trẻ em cần niềng răng hoặc tầm quan trọng của việc dùng chỉ nha khoa hàng ngày. Mặt khác, một bác sĩ nhãn khoa có thể muốn giáo dục khách truy cập trang web của họ về sự nguy hiểm của thời gian dài trước máy tính.

Một khi bạn đã xác định được điểm thích hợp và điểm đau có thể giải quyết của lĩnh vực này, hãy liên lạc với một chuyên gia có trình độ. Nói chuyện với họ để hiểu các vấn đề, giải pháp và mọi thứ liên quan đến chủ đề cụ thể. Hãy chắc chắn rằng bạn không thông tin sai về mọi người. Và cẩn thận kiểm tra thông tin để không xuất bản các nội dung không đúng – Nó có thể khiến mọi người nghĩ bạn lừa đảo.

  1. Hiểu công chúng mục tiêu của bạn

Bạn có thể phát triển nội dung tiếp thị chăm sóc sức khoẻ với vai trò như 1 chuyên gia trong lĩnh vực đó. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn cần nói chuyên bằng ngôn ngữ của các chuyên gia.

Bạn có thể đi theo con đường tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe để thiết lập bản thân như một chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn cần nói chuyện bằng ngôn ngữ của các chuyên gia. Hướng đến người đọc khi viết nội dung để sử dụng ngôn ngữ và thông điệp phù hợp. Tốt nhất là sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu cho đối tượng mục tiêu của bạn.

Bên cạnh đó, dựa trên đối tượng mục tiêu, bạn cũng có thể lập kế hoạch cho các khía cạnh khác của chiến lược tiếp thị nội dung chăm sóc sức khoẻ của mình. Giả sử, đối tượng mục tiêu chủ yếu là thanh thiếu niên, bạn có thể chọn Twitter và Instagram để  tăng khả năng hiển thị của mình.

Bạn càng nỗ lực để hiểu đối tượng của mình, bạn càng có thể phục vụ tốt hơn nhu cầu của họ và biết cách tốt nhất để tiếp thị thông điệp của mình đến họ.

  1. Coi trọng yếu tố tương tác

Tại sao mọi người tìm kiếm thông tin liên quan đến sức khỏe trực tuyến? Câu trả lời cho câu hỏi này là đơn giản. Họ muốn có thể tìm ra những gì mà xảy ra với cơ thể của họ. Họ đang tìm kiếm các đánh giá và câu trả lời nhanh chóng cho các truy vấn của họ.

Một cách để giúp họ là thiết kế một bài kiểm tra để thu thập thông tin về các triệu chứng của họ. Dựa trên các câu trả lời, một chuyên gia y tế có thể đưa ra ý kiến ​​của họ về loại chăm sóc cần được thực hiện.

Tất nhiên, đánh giá trực tuyến không nên được coi là một cách để thay thế hoàn toàn việc thăm khám trực tiếp của bác sĩ. Thay vào đó, họ có thể phục vụ như một cách để các bác sĩ tiến hành kiểm tra chính trước khi bệnh nhân đến phòng khám của họ.

Bài đăng trên blog, sách điện tử, bản tin và nghiên cứu trường hợp là một số cách phổ biến mà các nhà tiếp thị tạo ra nội dung. Nhưng điều đó chỉ là những tiếp cận ban đầu. Nếu bạn thực sự muốn thu hút khán giả của mình, bạn cần đưa các yếu tố tương tác vào chiến lược tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe của mình.

Chatbot trực tiếp, trò chơi giáo dục, câu đố và thăm dò ý kiến ​​có thể đảm bảo rằng khán giả của bạn cảm thấy được tham gia trong khi cũng được giáo dục. Đồng thời, nó có thể giúp người dùng (bệnh nhân) khám phá cơ thể của chính họ và cách họ có thể cải thiện sức khỏe của mình.

  1. Chứa đựng yếu tố con người

Lĩnh vực chăm sóc sức khỏe không chỉ là về chẩn đoán bệnh. Nó cũng thể hiện về sự quan tâm, tin tưởng và uy tín. Khi một bệnh nhân tìm thấy một bác sĩ đáng tin cậy, họ có khả năng đến gặp họ. Thông qua truyền thông xã hội, họ cũng có thể giới thiệu bác sĩ đến với những bệnh nhân tiềm năng khác.

Với bác sĩ có thể tạo website hoặc trang thông tin xã hội thể hiện các vấn đề mà bác sĩ quan tâm và những gì mà họ được biết đến.

Ngoài ra, cũng có thể giới thiệu các bức ảnh khi bác sĩ đang làm việc hoặc tham dự các hội nghị hoặc hội thảo. Bạn cũng có thể cố gắng thể hiện các khía cạnh khác nhau trong tính cách của họ trên hồ sơ truyền thông xã hội và trang web của họ.

Một cách khác để giới thiệu bác sĩ của bạn là thông qua các video. Bạn có thể tạo một video cho thấy một bác sĩ tương tác với bệnh nhân hoặc chỉ đơn giản là nói về công việc của họ. Loại video này có thể giúp bệnh nhân cảm nhận được họ sẽ được điều trị từ đâu trước khi đặt lịch hẹn.

Để xây dựng uy tín của họ, bạn cũng có thể giới thiệu lời chứng thực cho mỗi bác sĩ. Hãy để những bệnh nhân khác làm bài nói chuyện. Nó là một cách tuyệt vời để xây dựng bằng chứng xã hội và nâng cao danh tiếng của một bác sĩ.

  1. Lập kế hoạch chiến dịch truyền thông xã hội kịp thời

Để lên kế hoạch cho một chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả, bạn cần sử dụng các hashtag đáng nhớ. Một cách để đưa ra các hashtag sáng tạo cho chiến lược tiếp thị nội dung chăm sóc sức khỏe của bạn là lập danh sách các nguyên nhân bạn muốn truyền bá nhận thức. Tiếp theo, là hãy kiểm tra xem có ngày dành riêng cho nó không.

Giả sử, bạn muốn nói về ung thư vú. Vì vậy, nếu bạn tìm kiếm những ngày quan trọng liên quan đến nó, bạn sẽ thấy rằng tháng 10 được đánh dấu là Tháng nhận thức về vú ở nhiều quốc gia khác nhau. Tương tự, ngày 29 tháng 9 được tổ chức là Ngày Trái tim Thế giới.

Đánh dấu những dịp này và sử dụng chúng như lời nhắc nhở để tạo ra nhận thức về các bệnh liên quan đến chúng. Nó có khả năng rằng nội dung xung quanh chủ đề sẽ là xu hướng tại thời điểm đó.

Vì vậy, bạn cần lập kế hoạch chiến lược truyền thông xã hội của mình theo cách để bài đăng của bạn có được lực kéo nhiều hơn. Đối với điều này, bạn nên tạo một hashtag phù hợp và chuẩn bị trước nội dung liên quan đến nó.

AmityNguyen

Nguồn lược dịch: Shanebarker.com

 

 

There is 1 comment for this article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *