Hướng dẫn lập Digital Marketing Plan để ai cũng có thể làm được

Mùa Plan nữa lại đến nhanh như 1 cơn gió…

Mùa Plan, mùa của những tháng ngày xanh xao, vàng vọt của các Marketer khi phải vừa chạy các chiến dịch mùa nghỉ lễ, vừa phải làm báo cáo tổng kết vừa phải làm kế hoạch để trình duyệt cho năm sau. Thời nay, làm Marketing, không ông nào có thể bỏ qua được mảng Digital. Và thế là làm kế hoạch cho riêng nó cũng rất chi là hết hơi. Trên chị Google có rất nhiều tài liệu hướng dẫn về Digital Marketing Plan, tuy nhiên nó khá chung chung, dành cho tất cả mọi người. Trong khi đó, mỗi doanh nghiệp đều có mô hình, nguồn lực và cách vận hành bộ phận Digital riêng. Suy ra cách lập kế hoạch Digital Marketing cũng sẽ khác nhau. Trước hết, mình xin được lưu ý 1 điều cơ bản là khi xây dựng bộ phận Digital Marketing (DGM) vai trò chức năng của bộ phận này cần được xác định rõ. Có thể từ Ban lãnh đạo công ty (nếu đã được xây dựng). Còn nếu nó mới được xây dựng mà chưa rõ ràng, cụ thể thì nếu người phụ trách Digital phải làm rõ nó sau đó trao đổi để nhận được sự thống nhất từ phía công ty. Việc này rất quan trọng giúp xây dựng những quy trình về sau và tránh việc tranh cãi không đáng có trong công việc.

Trong bài này, mình sẽ tập trung nói về vai trò nhiệm vụ của bộ phận Digital và cách thiết lập DGM Plan trong 2 trường hợp với 2 loại phòng Marketing của doanh nghiệp dưới đây.

Trường hợp 1: Với doanh nghiệp có phòng Marketing tổng thể

Tức là Phòng Marketing kiêm tất cả các hạng mục công việc liên quan đến Trade MKT, PR, Brand, Event, Phát triển sản phẩm…và DGM là một phần nằm trong đó.

Trước khi đi vào chi tiết, mình xin được nhắc lại một số kiến thức về quy trình làm Marketing mà thế giới đã đúc kết bao gồm:R-STP-MM-I-C

Cụ tỉ:

  1. R – Research: Nghiên cứu Vĩ Mô (Mô hình nghiên cứu PEST) + Nghiên cứu Vi Mô (Khách hàng, sản phẩm, doanh nghiệp, đối thủ)
  2. STP – Segmentation,Targeting,Positioning: Phân khúc (Chia khách hàng thành các phân khúc khác nhau), Chọn mục tiêu (Chọn một phân khúc khách hàng), Định Vị (Xác định thông điệp, hình ảnh nhất quán mà DN sẽ xuất hiện trước khách hàng)
  3. MM – Marketing Mix: 4Ps (Product – sản phẩm, Price – giá, Place – phân phối, Promotion – Xúc tiến thương mại) hay 7Ps…
  4. I – Implement: Thực thi
  5. C- Kiểm soát

Trong plan các nội dung biến hoá tuỳ thuộc vào tính chất, quy mô, mô hình của doanh nghiệp.Các phần có thể biến hoá bằng nhiều cách diễn đạt khác nhau nhưng về cơ bản bạn có thể hiểu sơ sơ là vậy. Những điều này là cơ bản nên nhắc lại để cho nhớ thôi. Thực ra thì biết không giúp bạn giỏi lên (cơ bản mà) nhưng không biết sẽ khiến bạn Gà Tồ đi :3

Từ các phần chính của quy trình làm Marketing trên, với một phòng Marketing đầy đủ ban bệ thì R và STP sẽ do cấp quản lý Marketing đảm nhiệm. Kể cả phần MM, DGM sẽ là một phần trong hoạt động Promotion (Xúc tiến thương mại). Để làm tốt công việc của mình thì DGM vẫn phải hiểu rõ về thị trường, khách hàng, định vị…nhưng những thông tin này sẽ không tách biệt do DGM tự làm mà sẽ đồng nhất với tất cả các hoạt động khác của Marketing.

Có thể nói, trong trường hợp này, DGM sẽ lên kế hoạch và triển khai hiện thực hoá các mục tiêu được hoạch định trong kế hoạch Marketing bằng những công cụ Digital. Tức là sẽ tập trung vào lập kế hoạch triển khai. DGM sẽ nhận những thông tin sau từ cấp quản lý bộ phận Marketing: 1. Mục tiêu (KPI & Ngân sách) + Khách hàng mục tiêu + Key words truyền thông. Những thông tin trên là kết quả của việc nghiên cứu và phân tích sau đó đưa ra các hoạt động trong bản kế hoạch Marketing tổng quát và DGM cũng như các nhóm Marketing khác như Trade, Event… góp phần thực hiện bản kế hoạch này.

Tóm lại với những doanh nghiệp có yêu cầu về hoạt động Marketing tổng thể, triển khai trên cả Online và Offline thì quy trình là kế hoạch DGM sẽ gồm những bước sau:

Bước 1: Nhận thông tin và yêu cầu từ Quản lý bộ phận Marketing

Thông tin chính sẽ bao gồm những nội dung như: 1. KPI và ngân sách; 2. Khách hàng mục tiêu; 3. Thông điệp truyền thông.

Thực ra trong quá trình làm kế hoạch, cấp quản lý cũng rất cần những thông tin phản biện của phụ trách DGM để đưa ra những yêu cầu hợp lý và khả thi. Thế nên, trước khi nhận thông tin thì DGM cũng cần phải tham gia vào quá trình hoạch định của Quản lý chung rồi.

Bước 2: Nghiên cứu

Việc nghiên cứu này rất quan trọng, nó bao gồm nghiên cứu khách hàng, nghiên cứu đối thủ, Policy liên quan đến sản phẩm dịch vụ trên các nền tảng Digital để đưa ra kế hoạch sát và khả thi.

Bước 3: Content Plan

Từ các thông tin được yêu cầu và phân tích dựa trên nghiên cứu, quan sát, đánh giá sẽ lên kế hoạch nội dung sẽ triển khai trên Digital (Nội dung gì, hình thức thể hiện ra sao). Đây là phần chung bao gồm ý tưởng, thông điệp phát triển trên những key words của Bước 1.

Buớc 4: Kế hoạch triển khai

Từ Content Plan, làm bản kế hoạch sản xuất các nội dung trên các định dạng chạy trên nền tảng Digital. Ví dụ, Thiết kế website (nội dung website, thiết kế, code, chi phí, thời gian….)

Bước 5: Media Plan

Kế hoạch phân bổ ngân sách để chạy cho từng loại nội dung trên từng kênh để tiếp cận khách hàng hoặc đối tượng mục tiêu

Bước 6: Action Plan

Đây là bản kế hoạch triển khai chi tiết cho các hoạt động ở trên. Trong 1 nhóm người của Digital, ai sẽ làm gì, deadline ra sao…vân vân và mây mây. Càng chi tiết càng tốt.

Thực ra tuỳ vào mức độ của công việc để thực hiện các bước đơn giản hay phức tạp. Vì lý do bảo mật nên mình không share các biểu mẫu để các bạn dễ hình dung. Tuy nhiên, cách thể hiện không quan trọng bằng cách bạn tư duy ra vấn đề. Trước khi lên kế hoạch, hãy suy nghĩ để hiểu rõ mục tiêu, các cách triển khai để có thể đạt được mục tiêu đó. Quan trọng hơn nữa là, đừng bao giờ để mình chỉ có 1 phương án. Nó mà Fail là chết đấy :D. Mà đời có phải lúc nào cũng như mơ đâu. Việc bạn list chi tiết sẽ giúp kiểm soát công việc, bám sát tiến độ thực hiện và ra quyết định cần tối ưu nhanh chóng, kịp thời.

Trường hợp 2: Doanh nghiệp chỉ có phòng Digital Marketing

Tức là hoạt động Marketing hoàn toàn là hoạt động Digital Marketing. Quản lý DGM sẽ có trách nhiệm làm đầy đủ quy trình của một bộ phận Marketing. Vẫn gồm những bước như vậy nhưng một số hoạt động sẽ giản lược đi vì không cần thiết, hoặc không phải chuyên môn của họ hoặc không đủ nguồn lực để làm…

Cụ thể:

Bước 1: Nghiên cứu

Vẫn là nghiên cứu như phần nghiên cứu này sẽ tập trung vào nghiên cứu vi mô (Khách hàng, sản phẩm, doanh nghiệp, đối thủ)

Bước 2: Mục tiêu + Định vị

  • Xác định mục tiêu của hoạt động Digital như: Tăng độ phủ thương hiệu, thu thập data, tăng trải nghiệm khách hàng xây dựng cộng đồng, bán hàng…)
  • Xác định khách hàng mục tiêu và công mục tiêu để tiếp cận
  • Xác định thông điệp truyền thông

Bước 3: Đề xuất ý tưởng truyền thông

Nói nôm na là sau khi xác định thông điệp truyền thông, tuỳ vào mục tiêu có thể cần ý tưởng sáng tạo để truyền đi thông điệp đó, thu hút và tạo tiếng vang. Tất nhiên, tuỳ vào mục tiêu và khả năng thực hiện để chọn lựa ý tưởng cho phù hợp vì ý tưởng hay đến mấy mà không khả thi thì cũng khó thực hiện. Hoặc là hay nhưng không ra sale ngay trong kết quả lại cần là tăng doanh số kinh doanh thì đôi khi chạy GS còn tốt hơn là làm chiến dịch video viral rầm rộ.

3 phần này sẽ được làm trước, trình duyệt trước khi triển khai các phần sau bởi làm 1 loạt xong trình duyệt mà 3 cái phần trên chưa được duỵệt thì phần còn lại chắc chắn cũng huỷ luôn. 

Các bước còn lại thì giống như trong trường hợp 1 gồm Content Plan, Production Plan, Media Plan, Action Plan.

Có thể đọc bài này, các bạn kỳ vọng về những biểu mẫu, template để lập kế hoạch. Hê hê, các bạn vỡ mộng ồi. Trong bài này mình chia sẻ về cách tư duy để lập kế hoạch Digital Marketing Plan.  Còn lập kế hoạch chi tiết thì mất khá nhiều thời gian nên mình lười lắm, không share đâu. Gợi ý thêm chút là với các kế hoạch này mình thường dùng Excel làm cho tiện, thỉnh thoảng thuyết trình, thì mình dùng ppt cho colour :D. Trong bài này, điều mình muốn nhấn mạnh với các bạn, Marketing luôn gắn kết với các hoạt động trong tổ chức, nó kết nối với các bộ phận khác trong tổ chức. Vì vậy, việc đầu tiên khi lên kế hoạch hành động, bạn cần xác định rõ vai trò của bộ phận Marketing, kỳ vọng của tổ chức đối với bộ phận Marketing để xác định được kế hoạch hành động của mình. Không nên mang những khái niệm Marketing trong sách giáo khoa hoặc của các chuyên gia ra rồi nói rằng tổ chức bạn đang làm không biết làm Marketing :))). Đùa nhau à. Họ cần người biết làm thì mới thuê bạn về để làm chứ. Do đó, đôi khi nhiều lúc bạn phải thuyết minh cho Sếp hiểu rằng nó như này, như này anh/ chị nha. Với mô hình bên mình thì nên làm như này, như này nha. Kết quả kỳ vọng sẽ như này như này nha. Anh chị chỉ cần lắng nghe và thấu hiểu, còn lại cả thế giới cứ để chúng em lo nha nha 😀

Chúc các bạn thành công <3

Amity Nguyen

 

 

 

 

 

 

 

 

be the first to comment on this article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *