NHỮNG CHIẾN LƯỢC NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CHĂM SÓC BỆNH NHÂN

1. Thay đổi cách nhìn, coi bệnh nhân như khách hàng

Kết quả cuối cùng của hành trình chăm sóc y tế đó chính là chăm sóc và điều trị tốt cho bệnh nhân. Để làm được điều đó nhân viên y tế cần có cái nhìn mới về việc chăm sóc bệnh nhân, coi họ như khách hàng để thực hiện các nghiệp vụ của mình. Có những người cho rằng thật khó để coi bệnh nhân như khách hàng nhưng thực sự là như vậy. Sự lựa chọn của bệnh nhân mang lại nguồn thu cho tổ chức. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân không cần thiết phải sử dụng dịch vụ của bệnh viện dù bệnh viện đó có các bác sĩ uy tín hàng đầu. Họ có thể lựa chọn một đơn vị khác nơi có thể chăm sóc họ tốt hơn

2. Hãy lịch sự và tôn trọng

Luôn luôn đảm bảo bệnh nhân được đối xử lịch sự và tôn trọng. Có rất nhiều quản lý bệnh viện khi kiếm tra ngẫu nhiên đã bị sốc vì sự thiếu tập trung và thiếu sự quan tâm mà họ nhận được. Tại Việt Nam, đặc biệt trong những bệnh viện công lập, đã từng phổ biến tình trạng bệnh nhân đến thăm khám nhưng lại nhận được sự thiếu tôn trọng và hành xử như ban ơn của nhân viên y tế hoặc những người hỗ trợ như bảo vệ, trông xe. Đó không phải là sự chuyên nghiệp mà một tổ chức cần có

3. Không bao giờ tỏ ra thờ ơ với bệnh nhân

Tình trạng này cũng phổ biến diễn ra không chỉ trong bệnh viện công lập mà cả trong những bệnh viện tư, ở trong nội đô hoặc ngoại thành. Với các trường hợp bệnh được cho rằng không nguy hiểm với tính mạng, bệnh nhân hầu như chỉ được cấp số và bảo ngồi xuống và chờ đợi. Một số các bác sĩ chuyên gia đầu ngành cũng thể hiện sự “chảnh” khi khám xét cho bệnh nhân rất nhanh chóng thậm chí thể hiện khiến bệnh nhân cảm giác rằng họ là một sự bất tiện và phiền phức. Không nên để bệnh nhân cảm giác mình bị thấp kém và không hiểu biết khi tiếp xúc với bác sĩ và nhân viên y tế

4. Không mâu thuẫn, tranh luận đúng sai với bệnh nhân

Kiến thức y học rộng lớn và chính trong giới chuyên gia còn có những góc nhìn khác nhau. Bên cạnh đó, sự phát triển của internet với nhiều thông tin chưa được kiểm chứng khiến bệnh nhân có những thông tin sai lệch là những điều hoàn toàn dễ hiểu. Việc tranh luận đúng sai với bệnh nhân sẽ khiến nhân viên y tế trở nên vô cùng thô lỗ trong mắt bệnh nhân. Ai cũng cần được tôn trọng. Nếu không đồng ý với bệnh nhân, hãy giải thích lịch sự lý do tại sao quan điểm của họ cần được xem xét lại. Mục tiêu của bạn nên là lý giải và giao tiếp sau đó tiếp tục lý giải và giao tiếp với bệnh nhân. Nếu bạn thể hiện sự đối đầu với bệnh nhân họ cũng sẽ có sự đối đầu với bạn. Cuối cùng thì kết quả của việc tư vấn hoặc điều trị sẽ không được đảm bảo. Giúp bệnh nhân hiểu những gì sẽ diễn ra trong quá trình điều trị với trường hợp cụ thể của họ. Còn việc lựa chọn thực hiện hay không thực hiện, bệnh nhân sẽ tự xem xét và ra quyết định. Tôi tin rằng khi bệnh nhân nắm rõ được thông tin, họ sẽ cảm thấy tin tưởng và dễ dàng ra quyết định chọn lựa hơn.

5. Sử dụng các thuật ngữ đơn giản và giải thích đơn giản

Có nhiều nhân viên y tế sử dụng các thuật ngữ chuyên môn để nói chuyện với bệnh nhân. Điều đó không sai nhưng đôi khi khiến bệnh nhân khó hiểu thậm chí hoài nghi về việc bác sĩ có nắm được đúng vấn đề của mình không. Hãy luôn đảm bảo rằng lời giải thích của mình đơn giản, ngắn gọn và trọng điểm.

6. Cư xử tốt – Cánh cửa đưa bạn đến mọi nơi

Cư xử tốt là một trong những yếu tố thể hiện sự tự tin và năng lực của nhân viên y tế. Đối xử với bệnh nhân theo cách mà bạn muốn được điều trị, nói những lời thích hợp có thể thể hiện sự tôn trọng…Bằng rất nhiều cách, bạn có thể thể hiện sự tôn trọng với người khác, với bệnh nhân. Nó cũng thể hiện sự văn minh của những người có hiểu biết.

7. Giữ liên lạc với bệnh nhân

Nhiều chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho rằng họ không có thời gian để giữ liên lạc với bệnh nhân sau khi chăm sóc cho bệnh nhân. Họ có xu hướng nghĩ rằng nó không cần thiết và tạo ra quá nhiều căng thẳng. Những luận điểm đó không nên được dung nạp. Giữ liên lạc với bệnh nhân, ngay cả khi đó là e-mail hoặc cuộc gọi điện thoại, nhất định bạn sẽ được đền đáp.

8. Giữ lời hứa

Nhiều lời hứa cho bệnh nhân không bao giờ được hiện thực hoá. Những điều như, “Bạn sẽ nhận được sự chăm sóc tốt nhất ở đây” và “Chúng tôi đối xử với từng cá nhân đến với chúng tôi với nhân phẩm và sự tôn trọng” và cũng, “Bạn sẽ ổn trong một tuần hoặc lâu hơn.” Tất cả những điều này cần là những sự cam kết chứ không phải lời nói xuông. Nếu bạn không thể hứa thì đừng nói ra nó. Nếu không những lời hứa đó sẽ phản bội bạn, khiến bạn trở thành người không đáng tin hơn ai hết. Bất kỳ cá nhân nào, tổ chức nào cũng đều cần giữ lời hứa của mình. Đặc biệt khi bạn là nhân viên y tế.

AmityNguyen

be the first to comment on this article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *