Làm Marketing phải có “tư duy”. Đây là câu nói khá quen thuộc của những người làm Marketing và cả những người …không làm Marketing. Vậy Tư duy Marketing là gì? Nó cần thiết như nào với những người làm Marketing? Làm thế nào để xây dựng tư duy Marketing?

Tư duy, nói một cách màu mè bằng Tiếng Anh là Mind Set. Tư duy Marketing – Nói như nào nhỉ? Theo mình người làm Marketing cần có tư duy của Marketing. Và tư duy Marketing chính là cách Marketer suy nghĩ để đưa ra những quyết định khi xây dựng, triển khai, kiểm soát…các kế hoạch và hoạt động marketing.

Nhiều bạn nhân viên hay hỏi mình, sao chị không giấu bài, sao cái gì chỉ cũng chỉ, chị không sợ người được chị chỉ cho giỏi hơn chị à :))). Cười không ngậm được mồm luôn. Nói thật, những cái mình chỉ các bạn ý là những cách giải quyết vấn đề trong từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn đó học được, biết tự phân tích và đưa ra những hướng giải quyết cho các tình huống khác nhau thì đó mới là okie. Và nếu bạn đó như vậy thì mình rất hân hạnh được làm việc cùng >>> Đó đó, đó chính là tư duy đấy.

Nói nôm là, cái cách mà bạn giải quyết vấn đề là bề nổi của Tư duy, Cách mà bạn suy nghĩ để đưa ra phương án giải quyết mới chính là Tư duy.

Ví dụ nhé:

Bạn thực hiện các chiến dịch Ads, tiêu tốn kha khá tiền vào nó nhưng kết quả chi phí chuyển đổi cho một đơn hàng cao. Sếp phàn nàn trong cuộc họp. Rồi mần răng?

 1. Không chạy hình thức quảng cáo đó nữa, tìm hình thức khác rẻ hơn
 2. Cắt bớt ngân sách cho …tiết kiệm. Chi ít cho Sếp đỡ …la
 3. Kiểm tra lại quảng cáo, chiến dịch có được setup đúng không, trong thời gian chạy có bị lỗi hiển thị gì không? Lời quảng cáo có ổn không? Các hotline, tổng đài trực có bị ngắt không? Nếu liên quan đến điểm chăm sóc điểm cuối thì nó đã ổn chưa? Có bị miss khách không…vân vân và mây mây. Sau khi phân tích xong, anh 3 này mới đưa ra quyết định, nếu có lỗi thì fix hoặc đưa ra phương án tối ưu hơn.

Trong những trường hợp trên, người ta hay nói anh 3 có Tư duy, anh 1 không có tư duy còn anh 2 thì …không thèm tư duy :))). Đùa tý cho vui thôi. Thực ra, ai cũng có suy nghĩ để đưa ra quyết định của mình nhưng người có phương pháp tốt, người có phương pháp không tốt lắm. Nên thôi, không nên gọi là có tư duy hay không có tư duy mà gọi là tư duy tốt hay tư duy kém nha.

Nói về tư duy Marketing thì biến hoá vô cùng, mình vừa làm, vừa học, vừa viết dần dần nhé. Giờ mình sẽ nói đến phần hay ho mà mình ngày ngày cần mẫn phát triển Tư duy Marketing. Đó là…

Làm sao để xây dựng tư duy Marketing?

Thực ra mình cũng không phải là người trên mây quá đâu. cho nên với mình, tư duy không phải là những cái gì đó quá mơ hồ, tư duy là phương pháp suy nghĩ rồi đưa ra những quyết định rất cụ thể kiểu như:

 1. Các ấn phẩm của Marketing khi thiết kế chuyển sang, người marketer phải cân nhắc. Đẹp không có nghĩa là hiệu quả. Làm Marketing cần có hiệu quả>>> Trong trường hợp này, cần hiệu quả hơn cần đẹp nha các bạn thiết kế. Vậy đừng cãi với chị là em đã làm rất đẹp rồi, màu thịnh hành của web năm nay là màu xanh đen trong khi thiết kế ấn phẩm cho bà mẹ và trẻ em…Okie? Thế nên, thiết kế phải hài hoà, phù hợp, thông điệp nổi bật, dễ sử dụng…. kiểu vậy.
 2. Một vấn đề xảy ra có thể có rất nhiều nguyên nhân>>> Hãy xác định nguyên nhân và các khả năng có thể để nhận định vấn đề và đưa ra phương án xử lý phù hợp.
 3. Trong Marketing, à mà thực ra trong cả nhiều lĩnh vực khác nữa, không có đúng sai tuyệt đối. Chỉ có phù hợp hay không phù hợp. Có râts nhiều cách để giải quyết một vấn đề cũng như có rất nhiều kênh chạy ads hoặc các hoạt động có thể triển khai. Nhưng chạy lúc nào, ngân sách ra sao, trong trường hợp nào thì cần được làm rõ và sắp xếp. Cái này chị vẫn hay nói là “Chiến thuật chạy” ý.
 4. Đánh giá chiến dịch Marketing đạt, tốt hay chưa đạt nên dựa vào mục tiêu chiến dịch. Vì vậy, ngay từ đầu, khi lên chiến dịch cần xác định mục tiêu của nó. Trong trường hợp này mình có thể nói rằng, đừng làm gì mà không biết mục tiêu của nó. Thừa tiền cũng không làm thế nhé trừ khi công ty bạn đang muốn rửa tiền :)))
 5. Nếu bạn vào một nơi, bạn được Sếp chỉ dạy tận tình thì tốt, nếu không thì cũng chẳng sao. Bạn đến công ty để làm việc chứ không phải lên giảng đường để các giáo sư giảng dạy. Nếu không biết hãy nỗ lực học thêm. Đó là việc của bạn. Okie?

Trên đây là những ví dụ về các lối tư duy của mình. Không chắc nó là là tốt hay là hay. Tuỳ vào cách tư duy của từng người. Ý mình là tư duy không phải thứ trên trời mà nó được thể hiện ra một cách rõ ràng và cụ thể. Giống như câu “Ngôn ngữ là vỏ bọc của tư duy” ý. Mỗi người sẽ có rất nhiều lối tư duy khác nhau, tư duy trong công việc, trong 1 lĩnh vực chuyên ngành, trong các mối quan hệ của cuộc sống…

Trong phần này, mình có suggest các bạn xây dựng tư duy Marketing, các bạn có thể áp dụng mấy bước sau.

 1. Đọc, nghe, học thật nhiều – Tuổi trẻ như miếng mút thấm nước ý, cố gắng mà hút thật nhiều :)))
 2. Thực hành và đúc rút. Nếu hay quên thì note bằng text nha, sẽ rõ ràng hơn nhiều đấy
 3. Thường xuyên nhắc lại, cải tiến, vận dụng và biến đổi. Think out of the box. Cũng đừng nên nghĩ rằng mọi sự bất biến. Với chiến dịch này thành công nhưng chiến dịch khác thì chưa chắc. Vì vậy hãy cứ phân tích kỹ, dựa trên kiến thức đã học, kinh nghiệm thực tế và linh hoạt. Kiểu gì cũng ra. :d

Thế đấy, tư duy không phải thứ tự nhiên sinh ra, không phải tự nhiên hình thành, không phải bất thình lình mà sáng chói được. Thế nên các cụ nói Ai nên khôn mà chẳng dại đôi lần, nhưng dại ít ít thôi nha. Và nhớ đừng có bao giờ lặp lại cùng một lỗi sai quá nhiều lần nhá.

Good Luck For U 😀

Amity Nguyen

 

There are 2 comments for this article

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *